Những món ăn bạn cần biết khi đến Hải Dương

Khi bạn đi đến bất kỳ miền đất nào thì điều đầu tiên bạn cần biết là văn hóa và ẩm thực nơi đó. Ở bài viết này Món ăn sẽ chia sẻ với bạn danh sách những món ăn ngon nổi tiếng tại Hải Dương mà bạn cần biết khi đặt chân lên đây.

Bạn tham khảo:

Bánh đậu xanh

Nhắc đến Hải Dương thì không còn ai xa lạ đối với món ăn đặc sản được mệnh danh là “tinh hoa linh hồn” Hải Dương. Bánh đậu xanh được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và thân thuộc với mỗi người nông dân như đậu xanh, đường tinh, hoa bưởi, ngoài ra không có thêm bất kỳ chất phụ gia nào khác. Bánh có màu vàng mịn như mật ong, mềm và mùi thơm ngọt. Bánh ăn ngon hơn nếu ta nhâ nhi cùng ly trà đắng. Đây là món ăn đầu tiên khi đặt chân đến đây bạn phải biết.

Bánh đậu xanh truyền thống
Bánh đậu xanh truyền thống

Con rươi

Đây là đặc sản nổi tiếng và cũng là niềm tự hào của đất Hải Dương, trong đó nổi tiếng với con rươi nhất đó là huyện Tứ Kỳ. Con rươi chỉ có theo mùa, vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm là rươi lại nổi lên, nhân dân trong vùng lại nô nức rủ nhau đi vớt rươi. Từ con rươi người ta có thể chế biế ành nhiều món ăn ngon khác nhau như chả rươi, nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi nấu măng, rươi xào củ niễng,… Nếu đã đến Hải Dương vào độ cuối thu, chắc chắn bạn phải biết món ăn này để thưởng thức.

Chả rươi Hải Dương
Chả rươi Hải Dương

Mách bạn: Mùa rươi chất lượng ở đâu Hà Nội tại đây

Vải thiều Thanh Hà

Có rất nhiều nơi trồng vải thiều nhưng vải thiều ngon nhất vẫn là vải thiều được trồng trên đất Hải Dương. Điều thú vị rằng dù cùng 1 giống vải thiều, nhưng nếu cắt ghép mang đi trồng ở các tỉnh thành khác như Lục Ngạn Bắc Giang,… thì vải không còn hương vị như cũ nữa. Giống vải thiều Thanh Hà có màu đỏ đậm, quả nhỏ, hạt màu nâu bóng nhỏ tí và ở những cây càng già thì hạt quả vải càng nhỏ nhiều quả còn không có hạt, ăn quả vải ngọt thanh và rất mát. Đây là món quà gây thương nhớ của rất nhiều người và nếu đã đến đây, chắc chắn bạn phải thưởng thức món quà quý này.

Vải thiều Thanh Hà
Vải thiều Thanh Hà

Bánh gai Ninh Giang

Mặc dù nhiều nơi làm bánh gai, nhưng ngon nhất và độc đáo nhất vẫn cứ là bánh gai ở Ninh Giang. Bánh gai Ninh Giang được làm đơn giản từ đậu xanh và bột gạo nếp. Ăn bánh mềm và ngọt thanh không quá sắc cũng không quá bị nhũn. Bánh được bao bọc bởi 1 lớp lá chuối dày để giữ bánh được mềm hơn, thơm ngon hơn.

Bánh gai Ninh Giang
Bánh gai Ninh Giang

Trên đây là một sốmón ngon ngổi tiếng chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc, hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc có những hiểu biết cơ bản về ẩm thực Hải Dương.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*