Những điều nên tránh khi ăn cá

Biết được những điều cần tránh, món cá sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn cho các thành viên trong gia đình bạn.

Dinh dưỡng có trong món cá

– Cá chứa hầu hết các loại vitamin tốt cho cơ thể. Gan cá giàu vitamin A và D. Mắt cá cũng chứa nhiều vitamin A. Thịt cá cung ứng một lượng lớn các chất khoáng protein (trong đó chủ yếu là albumin, globulin, nucleoprotein), magiê, kali, phốt pho… Xương cá có nhiều canxi. Cá biển còn cung cấp i-ốt cho cơ thể khoẻ mạnh, như cá thu chứa 1,7-6,2 ppm Iod.

– Cá chứa hai loại chất dinh dưỡng vô cùng quý EPA và DHA, đặc biệt là cá tầm. Hàm lượng DHA trong100 gram thịt cá Tầm là khoảng 0.54 g, cung cấp nguồn tinh chất DHA tuyệt vời cho bà mẹ và trẻ em. Bởi DHA (Docosa Hexaenoic Acid) là axid béo không no thuộc nhóm omega-3, giúp hoàn thiện hệ thần kinh ở trẻ em, để bé thông minh, giảm thiểu những bệnh về mắt. DHA cũng giúp người trưởng thành giảm triglyceride máu và cholesterol xấu, phòng xơ vữa động mạnh, nhồi máu cơ tim.

tránh

– Cá biển chứa nhiều tinh chất khoáng hơn cá nước ngọt. Protein trong cá dễ hấp thu hơn protein của thịt. Mỡ cá rất tốt cho cơ thể, ăn dễ tiêu, không gây béo như mỡ thịt.

Những điều nên tránh khi ăn cá

– Trong cá sống có chất kháng vitamin B1 (pyrithiamin), vì thế nếu ăn nhiều gỏi cá sống thì cơ thể sẽ bị thiếu vitamin B1, ảnh hưởng đến khả năng kháng khuẩn.

– EPA và DHA rất dễ hòa tan trong dầu mỡ và bị phân hủy ở nhiệt độ cao (rán, nướng), vì thế nên luộc hoặc hấp, hạn chế nướng hoặc rán.

– Không nên ăn sữa chua và các thực phẩm chứa nhiều axit ngay sau khi ăn cá và các chất tanh vì dễ gây chứng sôi bụng, tiêu chảy.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*