Cách chọn rươi tươi ngon về làm rươi kho niêu đất

Con rươi có ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhưng được lòng người tiêu dùng nhất là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương bởi vì con rươi nơi đây ăn ngon hơn, béo hơn, nhiều bột hơn. Với kinh nghiệm của người đã chứng kiến nhiều mùa rươi đi qua, hôm nay tôi sẽ chia sẽ với bạn đọc cách chọn được mẻ rươi tươi ngon để làm món rươi kho niêu đất ngon bổ dưỡng.

Bạn tham khảo:

Muốn làm được món rươi đúng điệu thì phải chọn được rươi tươi ngon

Nhiều người cũng đã ăn không biết bao nhiêu mùa rươi nhưng cũng không biết cách chọn rươi, cũng có nhiều người đặt ra câu hỏi thế nào là rươi tươi ngon, rất đơn giản:

-Khi  đi chọn rươi, bạn chú ý chọn những con rươi nhìn mập, béo, bò khỏe, có màu hồng hoặc màu đỏ, màu xanh lá. Những con này thông thường ở bên trên, đây chính là những con rươi tươi ngon. Còn những con bò yếu, màu nhờ nhờ, còi cọc là những con sắp chết. Nếu ăn phải những con này sẽ không tốt cho hệ têu hóa của bạn, bạn có thể bị đầy bụng hoặc tiêu chảy.

– Nếu quá khó để quan sát thì cách thứ 2 là bạn sẽ gửi mùi của con rươi. Những con rươi tươi, khỏe là những con có mùi tanh rất dễ chịu, còn những con ươn thì mùi tanh rất khó chịu, chất nhờn cũng ra nhiều và bắt đầu đổi màu. Bạn có thể lại gần rổ rươi là gửi xem chúng có nặng mùi không.

Con rươi tươi ngon
Con rươi tươi ngon

Cách làm rươi kho niêu đất – món ăn ngon nức tiếng

Khác với cách làm món chả rươi, rươi kho niêu đất làm cầu kỳ và phức tạp hơn nhiêu, nguyên liệu cũng rất nhiều.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Rươi tươi: nếu không có bạn có thể dùng rươi đông lạnh nhưng phải giã đông rươi trước khi cho vào chế biến

– Thịt lợn: bạn có thể cho thịt vai, thịt mông nhưng ngon nhất là thịt ba chỉ

– Lá gấc non, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt, ớt,

– Gia vị

Bước 2: Chế biến

-Sau khi rươi mua về sẽ sơ chế thật sạch sẽ rồi để cho ráo nước. Niêu đất cũng phải rửa sạch và lau khô nước.

– Các nguyên liệu khác rửa sạch sẽ và thái nhỏ theo sở thích.

– Bạn sẽ cho lần lượt những nguyên liệu như sau: lá gừng cho ở đáy niêu để chống cháy, lá gấc non, vỏ quýt, lá lốt, rươi, thịt ba chỉ, gia vị sau đó cho sấp sấp nước vào niêu

– Kho rươi phải mất 1 thời gian khá lâu thì món ăn mới ngon, gia vị thấm đều, các thứ đều nhừ. Chú ý khi đung thì phải đun lửa om ỉ, không được đun lớn lửa niêu sẽ bị cháy và món ăn không còn được ngon.

Bước 3: Thưởng thức

Sau khi đun mở niêu thấy mùi thơm, nước cũng sền sệt là rươi kho đã được. Khi ăn sẽ dùng muôi xúc ra đĩa và thưởng thức. Rươi kho niêu đất ăn với cơm nóng trong ngày đông giá rét thì là sự lựa chọn số 1.

Rươi kho niêu đất
Rươi kho niêu đất

Mách bạn: Địa điểm đặt mua rươi kho niêu đất uy tín nhất trên Hà Nội >> tại đây

Ngày nay, con rươi càng ngày càng hiếm, giá rươi ngày càng đắt đỏ, nhưng mùa rươi đến là không nhà nào bỏ lỡ những món ăn từ rươi được, nhất là món rươi kho niêu đất đúng điệu Tứ Kỳ.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*